Tham gia ý kiến dự thảo Thuyết minh Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đồng Hỷ đến năm 2045 (lần 3)

2024-04-11 16:12:00.0

Chiều ngày 10/4, UBND huyện tổ chức cuộc họp tham gia ý kiến dự thảo Thuyết minh Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2045 (lần 3). Các đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện; Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, lãnh đạo 15 xã, thị trấn và đại diện đơn vị tư vấn.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp

Tại hội nghị, Đơn vị tư vấn đã báo cáo nội dung Đồ án Quy hoạch vùng huyện Đồng Hỷ đến năm 2045: Những điều kiện tự nhiên, hiện trạng và xác định những vấn đề cần giải quyết; các tiền đề, cơ sở lập quy hoạch; các định hướng phát triển vùng huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2045; các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư và giải pháp thực hiện quy hoạch và các giải pháp về bảo vệ môi trường. Theo Đồ án, huyện Đồng Hỷ được quy hoạch phát triển thành 3 vùng: Vùng phía Bắc gồm 03 xã : Hoà Bình, Văn Lăng và Tân Long, trong đó Hoà Bình đóng vai trò trung tâm cụm xã; Vùng phía Tây Nam gồm 02 thị trấn Hoá Thượng, Sông Cầu, 01 đô thị công nghiệp Quang Sơn và 03 xã Minh Lập, Hoá Trung, Khe Mo; Vùng phía Đông Nam, gồm 01 thị trấn Trại Cau và 05 xã Văn Hán, Nam Hoà, Cây Thị, Tân Lợi, Hợp Tiến. Trong đó  Hợp Tiến đóng vai trò trung tâm Cụm đổi mới. Dự kiến đến năm 2045, toàn huyện có 4 đô thị, bao gồm: Thị trấn Hóa Thượng, Thị trấn Trại Cau mở rộng, Đô thị mới Quang Sơn, Thị trấn Sông Cầu và 10 xã...

Đơn vị  tư vấn báo cáo nội dung Đồ án Quy hoạch vùng huyện Đồng Hỷ đến năm 2045

Tại hội nghị, sau khi nghe các đại biểu đã tham gia cho ý kiến vào các nội dung Đồ án, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đồng Hỷ là cơ sở để huyện Đồng Hỷ phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những huyện phát triển ổn định và có môi trường trong lành, sinh thái cân bằng; là công cụ pháp lý quan trọng để thực hiện điều hành, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển huyện trong giai đoạn đến năm 2045. Đồng thời cụ thể hóa mục tiêu Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý tại hội nghị, phối hợp với các phòng, ngành cập nhật, bổ sung, điều chỉnh lại số liệu; các phòng, ngành và các xã, thị trấn phải rà soát kỹ lưỡng các nội dung để tham mưu có hiệu quả, xác định những vùng trọng điểm liên quan đến tiềm năng, thế mạnh của huyện, đặc biệt là phải đảm bảo các tiêu chí xây dựng huyện Đồng Hỷ đạt chuẩn nông thôn mới và xây dựng thị trấn Hóa Thượng trở thành đô thị loại IV theo hướng hiện đại…/.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)