Hội nghị tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

2024-03-29 13:34:00.0

Sáng 29/3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị (ảnh).

Năm 2023, toàn huyện có trên 5.500 người lao động trong độ tuổi tham gia BHXH bắt buộc; trên 2.400 người tham gia BHXH tự nguyện; trên 5 nhìn người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và gần 89.400 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,67% tăng 5,04% so với năm 2022. Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đã được quan tâm, thực hiện. Công tác giải quyết chế độ BHXH và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đảm bảo kịp thời đúng quy định: năm 2023, đã giải quyết chế độ cho 3.374 lượt người. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHTN là 244,307 tỷ đồng. Cũng trong năm, BHXH huyện đã thực hiện rà soát, làm sạch 100% dữ liệu tham gia BHXH, BHYT cho 89.680 người để xác thực với Dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dùng CCCD và ứng dụng VNeID để khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh; đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số với số lượng 8.409 người…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ nhấn mạnh: Chính sách BHXH, BHYT là những chính sách quan trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành để chính sách thực sự đi vào cuộc sống. Đồng chí đề nghị cơ quan BHXH tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đánh giá tại Hội nghị để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo. Các thành viên Ban Chỉ đạo, các xã, thị trấn chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội vào cuộc, xác định khu vực, đối tượng cụ thể để phấn đấu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2024; tiếp tục phát huy công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong giải quyết các thủ tục hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT; chi trả các chế độ BHXH đảm bảo đúng quy trình, quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)