Tập trung khảo sát thực trạng, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2024-03-20 10:30:00.0

Phối cảnh Dự án khu nhà ở xã hội đang được triển khai trên địa bàn phường Tích Lương (TP. Thái Nguyên)

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Thống kê tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, thống kê, báo cáo về thực trạng nhà ở xã hội và nhà trọ công nhân; nhu cầu nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian hoàn thành trong quý II năm 2024.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá về thực trạng và nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, kịp thời tham mưu UBND tỉnh báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội của tỉnh Thái Nguyên để tổ chức thực hiện có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện khảo sát, thống kê đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ yêu cầu.

Theo Đề án, dự án nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% tại Dự án khu đô thị Việt Hàn (TP. Phổ Yên) có quy mô sử dụng đất 4,18 ha, với diện tích đất ở là 2,09 ha, đáp ứng được 1035 căn hộ đang được tỉnh Thái Nguyên kêu gọi đầu tư để triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025

Theo thống kê, tỉnh Thái Nguyên hiện có khoảng 230 nghìn công nhân, viên chức, lao động, trong đó trên 106 nghìn công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp. Theo khảo sát, tổng số đối tượng có nhu cầu về nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn là 37 nghìn người, bao gồm 16 nghìn công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp và 21 nghìn người thuộc các nhóm đối tượng khác có điều kiện thu nhập thấp (gồm hộ nghèo, cận nghèo ở đô thị; cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, hạ sĩ quan lực lượng vũ trang; người lao động có thu nhập thấp ngoài khu công nghiệp).

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn