Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong công tác đảm bảo trật tự ATGT

2020-12-01 21:14:00.0

Hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông" của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã  đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) tới đoàn viên, thanh niên và học sinh thông qua sinh hoạt, giao lưu, tọa đàm, diễn đàn trao đổi về các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Qua đó, góp phần giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông trong thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông.

Công tác tuyên truyền được đổi mới với nhiều hoạt động phong phú

Những năm qua Đoàn trường THPT Trại Cau đã có nhiều hoạt động thiết thực để giúp cho đoàn viên thanh niên, học sinh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Với chức năng, nhiệm vụ của mình Đoàn trường đã tích cực tham mưu với Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai các biện pháp giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông với học sinh; thành lập đội tự quản thực hiện đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường trong thời gian học sinh đến lớp và tan học. Chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh thông qua các giờ chào cờ, các hoạt động ngoại khóa. Từ đó ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông của các em học sinh có nhiều chuyển biến. Em Phạm Thu Linh, học sinh lớp 11A7, trường THPT Trại Cau cho biết: "Qua các buổi tuyên truyền em và các bạn được bổ xung, cập nhật thêm nhiều kiến thức về các quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như: đội mũ bảo hiểm đúng cách, không dàn hàng 3, hàng 4 ra đường… đồng thời được hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn".

Thầy giáo Lăng Minh Tá, Bí thư đoàn trường cho biết thêm: "Đoàn trường chỉ đạo BCH chi đoàn các lớp thường xuyên nhắc nhở đoàn viên thanh niên, học sinh trong lớp tuân thủ các quy định về an toàn giao thông; tổ chức cho các đoàn viên ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB; chủ động đưa nội dung tuyên truyền pháp luật về ATGT vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, tổ chức các cuộc thi, diễn đàn".

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác bảo đảm trật tựan toàn giao thông, những năm qua Huyện đoàn Đồng Hỷ luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong thanh, thiếu nhi. Cụ thể, từ đầu năm đên nay, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho trên 3.000 đoàn viên, thanh niên các trường THPT Đồng Hỷ, THPT Trại Cau, THPT Trần Quốc Tuấn, đồng thời duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại 3 trường THPT và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên với trên 100 thành viên hướng dẫn, học sinh đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường. Từ những mô hình này, tình trạng ùn tắc, va chạm trong giờ đến trường và tan học tại các cổng trường giảm hẳn, ý thức của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông được nâng lên. Đối với các trường THCS và Tiểu học, Huyện đoàn đã chỉ đạo 36/36 Liên đội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho trên 15 nghìn học sinh và tổ chức ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh. Bên cạnh đó, Huyện đoàn cũng đã chỉ đạo Đoàn các xã thị trấn duy trì 15 tuyến đường thanh niên tự quản với trên 150 đoàn viên tham gia, thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, hành lang giao thông, vận động người dân hai bên đường không bày bán hàng hóa gây mất ATGT; đảm nhận, xây dựng công trình, phần việc thanh niên, đến nay đã có trên 300 tuyến đường điện thắp sáng làng quê được lắp đặt và hoạt động hiệu quả, với tổng chiều dài trên 300 km. Những công trình, mô hình, phần việc thanh niên đã góp phần tích cực đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Đặc biệt, thời gian qua, huyện đoàn đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT như: Tổ chức diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông; phối hợp tổ chức “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông” với nhiều hoạt động thiết thực như: hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, kỹ năng lái xe an toàn, cách xử lý các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn; giao lưu trả lời câu hỏi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ; tiểu phẩm về an toàn giao thông…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành pháp luật về ATGT như: chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu, bia... Để khắc phục những vấn đề này, đồng chí Nông Khắc Huy, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: "Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục chí đạo các đoàn cơ sở, Liên đội tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT trong thanh thiếu nhi, chú trọng tăng cường tuyên truyền trực quan, qua các trang mạng xã hội zalo, facebook, diễu hành, đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các đội xung kích tình nguyện đảm bảo trật tự ATGT".

Với tinh thần xung kích, tình nguyện cùng những hoạt động cụ thể, tuổi trẻ Đồng Hỷ đã, đang góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng./.

Thu Lan ( Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)