Đảng bộ xã Nam Hòa tích cực đưa Nghị quyết Đảng bộ xã vào cuộc sống

2020-12-04 15:06:00.0

Đảng bộ xã Nam Hòa hiện có hơn 300 đảng viên, sinh hoạt tại 22 Chi bộ. Tại Đại hội vừa qua Đảng bộ xã được Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ chọn tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở, ngay sau khi Đại hội thành công, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động để lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong đó có các giải pháp để tập trung thực hiện 13 chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã Nam Hòa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua.

Cơ sở hạ tầng của xã đang từng bước đầu tư xây dựng khang trang

Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Hòa cho biết: Để thực hiện thành công nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã họp, phân công công việc cụ thể cho từng đồng chí trong cấp ủy; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trên từng lĩnh vực.Trong đó nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, Đảng bộ xã tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, tạo bước chuyển biến rõ nét về chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tập trung phát triển các mô hình cánh đồng mẫu lớn tập trung ở các xóm Chí Son, Bờ Suối, Gốc Thị.... Ngoài ra thực hiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất rừng phân tán sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây ăn quả, cây chè...,; thực hiện quy hoạch lại vùng chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại... để nâng cao thu nhập cho bà con; Đối với mục tiêu xây dựng xã Nam Hòa thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2030, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đối với các xóm dự kiến xây dựng xóm nông thôn mới nâng cao. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động triển khai, tổ chức thực hiện, UBND xã đưa vào kế hoạch phát triển một số hạng mục cơ sở hạ tầng như mở rộng đường giao thông, tiếp thu một số dự án khu dân cư....để từ đó nâng cao các tiêu chí nông thôn mới để đến năm 2025 xã Nam Hòa trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Các đại biểu tham quan mô hình rau an toàn của hội viên Hợp tác xã nông nghiệp xã Nam Hòa

Đối với các Chi bộ đều có các cách làm khác nhau để từng bước đưa Nghị quyết của chi bộ, Đảng bộ xã vào cuộc sống. Đối với Chi bộ Đầm Ninh xác định thế mạnh trong phát triển cây chè, chi bộ đã đề ra nghị quyết xây dựng thương hiệu chè Đầm Ninh, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap để từ đó nâng cao chất lượng chè, nâng cao đời sống cho bà con. Còn đối với chi bộ Bờ Suối, Chi bộ đã tập trung tuyên truyền bà con triển khai cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng một giống để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao sản lượng chất lượng nông sản, tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Đồng chí Trần Văn Phương, Bí thư Chi bộ xóm Bờ Suối cho biết: "Vụ mùa năm 2020, nhân dân xóm đưa vào trồng thử nghiệm giống lúa J02, kết quả thu hoạch cho thấy đây là giống lúa có giá trị kinh tế cao, tăng từ 4-5 giá so với những giống lúa khác, chất lượng gạo ngon, dễ bán nên vụ đông - xuân này, Chi bộ đã đề ra nghị quyết là vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện mô hình cánh đồng một giống với giống lúa J02 trên diện tích lớn"...

Xác định được việc thực hiện Nghị quyết Đại hội là một lộ trình dài 5 năm, phải thực hiện có kế hoạch, lộ trình cụ thể để phấn đấu đạt được nhiều kết quả cao trong phát triển kinh tế-xã hội như: Giá trị sản phẩm trên 1ha đất nông nghiệp trồng trọt vào năm 2025 đạt 130 triệu đồng/ha (tăng 30 triệu đồng/ha so với năm 2020); thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước từ 10% trở lên; giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng 50% số xóm đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2025... Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Nam Hòa cho biết: "Ban Chấp hành Đảng bộ xã giao cho UBND xã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, trong đó mỗi năm tập trung thực hiện 1 nhiệm vụ trọng tâm, triển khai chương trình hành động để từ đó chỉ đạo UBND, các đoàn thể xây dựng kế hoạch để thực hiện làm sao".

Với các giải pháp cụ thể, thiết thực tin tưởng rằng Đảng bộ xã Nam Hòa sẽ đạt được nhiều kết quả cao trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, từng bước đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện)